Louis Pasteur

By

melbourne dry cleanersLouis Pasteur

Louis Pasteur sinh ngày 27/12/1822 mất ngày 28/9/1895 là nhà khoa học nổi tiếng người Pháp người đi tiên phong trong lĩnh vực vi sinh vật học.

Ông sinh ra ở Dole một vùng của Jura nhưng bắt đầu đi học tại Arbois. Là một học sinh đầy tài năng Louis Pasteur muốn vào học Trường Sư phạm Paris (École normale supérieure). Để thực hiện mong muốn này vào tháng 10 năm 1838 ông chuyển đến Paris. Tuy nhiên vì thất vọng với cuộc sống mới ở đây ông bỏ luôn ý định vào học Trường Sư phạm và rời Paris để đến học tại Trường Trung học Hoàng gia tại Besançon. Vào năm 1840 rồi năm 1842 ông thi lấy bằng Tú tài Văn chương và Tú tài Toán. Với những kết quả học tập đáng kích lệ này một lần nữa Louis Pasteur lại chuyển đến Paris và cuối cùng vào năm 1843 ông được xếp hạng tư trong kỳ thi vào Trường Sư phạm Paris và được nhận vào học ở ngôi trường danh tiếng này. Tại đây Louis Pasteur theo học hóa học và vật lý và cả tinh thể học (cristallographie). Vào các buổi chiều chủ nhật Louis Pasteur thường làm việc tại phòng thí nghiệm của nhà hóa học nổi tiếng Jean-Baptiste Dumas nhờ đó mà ông đã tích lũy được những kiến thức và kỹ năng quý báu cho công việc nghiên cứu độc lập trong tương lai.

More...

Hippocrates

By


Danh nhân Y họcHippocrates được xem là người sáng lập ra nền y học hiện đại và cũng được xem là thầy thuốc vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Ông đã thực hành y khoa của mình trên cơ sở các quan sát và các nghiên cứu cơ thể con người. Ông tin tưởng rằng bệnh tật là do nguyên nhân có thể tìm hiểu được. Ông bác bỏ những quan niệm cho rằng bệnh gây nên do các sức mạnh siêu nhiên và do người ta có những ý nghĩ tội lỗi hay báng bổ thần thánh.

More...

Alexandre Yersin

By

Danh nhân Y họcAlexandre Émile Jean Yersin (sinh 22 tháng 9 1863 tại Lavaux bang Vaud Thụy Sĩ; mất 1 tháng 3 1943 tại Nha Trang Việt Nam) là một bác sĩ và nhà vi khuẩn học người Pháp (ông sanh ra ở Thụy Sĩ trong một gia đình người Pháp gốc Cevennes-Languedoc lúc trước đã di cư sang Vaud trong thời vua Henri IV. Lúc ấy bang Vaud còn thuộc lãnh thổ Savoie sau dành được độc lập ngày 24/01/1798 và gia nhập Liên Bang Thụy Sĩ ngày 14/04/1803).

 

Ông Yersin đã khám phá ra trực khuẩn gây ra bệnh dịch hạch sau này được đặt theo tên ông (Yersinia pestis).

More...

Trần Độc

By

Trần Độc là thầy thuốc chữa bệnh và truyền nghề y cho Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Quê ông ở núi Thành thuộc xã Trung Cần huyện Thanh Chương nay là xã Nam Trung huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An.

More...

Trần Duy Hưng

By

Danh nhân Y họcTrần Duy Hưng (16 tháng 1 1912 - 2 tháng 10 1988) là bác sĩ người giữ chức Chủ tịch đầu tiên và lâu nhất của thành phố Hà Nội.

- Tiểu sử

Ông sinh tại thôn Hòe Thị nay thuộc xã Xuân Phương huyện Từ Liêm Hà Nội. Ông học bác sĩ cùng lứa với các bác sĩ Tôn Thất Tùng Đặng Văn Ngữ.

Ông tích cực tham gia các phong trào xã hội và có uy tín trong giới thanh niên nhân sĩ trí thức thời đó. Ông là lãnh tụ của phong trào Hướng đạo sinh Bắc Kỳ dưới sự dẫn dắt của Huynh trưởng Hoàng Đạo Thúy. Sau ngày Nhật đảo chính Pháp chính quyền Bảo Đại đã mời ông ra làm Bộ trưởng Bộ Thanh niên nhưng ông từ chối.

Từ tháng 8 năm 1945 ông là Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội 1945-1946. Ông là đại biểu Quốc hội khóa I thứ trưởng Bộ Nội vụ (4/1947) thứ trưởng Bộ Y tế (6/1954). Ông tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban hành chính (sau này là Ủy ban nhân dân) thành phố Hà Nội từ năm 1954 đến 1977.

More...

Nguyễn Quang Quyền

By

Giáo sư bác sĩ Nguyễn Quang Quyền (23 tháng 9 1934 tại Hải Phòng - 15 tháng 11 1997 tại Thành phố Hồ Chí Minh) là một chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực giải phẫu học và hình thái học và một người thầy khả kính của nhiều thế hệ sinh viên y khoa Hà Nội và Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh).

More...

Nguyễn Khắc Viện

By

Nguyễn Khắc Viện là một nhà y học nhà văn hóa xuất sắc của Việt Nam. Ông đã để lại nhiều đầu sách có giá trị cho Việt Nam.

More...

Đỗ Xuân Hợp

By

Thiếu tướng Đỗ Xuân Hợp (1906-1985) là một thầy thuốc nổi tiếng và là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam nguyên Ủy viên Thường vụ Quốc hội Việt Nam khóa IV.

More...

Tôn Thất Tùng

By

Danh nhân Y học Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Viện sĩ Viện hàn lâm Y học Liên Xô. Ông còn là một giáo sư đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng tại trường Đại học Y khoa Hà Nội. Con ông bác sĩ Tôn Thất Bách cũng là một bác sĩ nổi tiếng.
- Thời thanh niên:
Ông sinh ngày 10 tháng 5 năm 1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà Nguyễn (thân sinh ông là cụ Tôn Thất Niên Tổng đốc Thanh Hóa) nhưng ông không theo nghiệp học làm quan do đó vào năm 1931 ông ra Hà Nội theo học tại trường Trung học

More...

Tôn Thất Bách

By

                             
Danh nhân Y học
Tôn Thất Bách là Cố Phó Giáo sư Y học Viện sỹ Viện hàn lâm ngoại khoa Pháp Viện sỹ Viện hàn lâm khoa học New York Tiến sĩ danh dự trường Đại học Lille - Pháp Tiến sĩ danh dự trường Đại học Odessa - Ukraina thành viên Hội ngoại khoa quốc tế Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội đại biểu Quốc hội Việt Nam các khoá IX X và XI Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội Việt Nam khoá XI. Chuyên gia đầu ngành về tim mạch của Việt Nam. Ông là con trai của cố Giáo sư Tôn Thất Tùng ông cũng là một trong những người vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3289','6j6d1222372cc4eo78bqu6e4c7','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-23 10:59:04','/ac6465/07-danh-nhan-y-hoc.html')