Phản ứng có hại của thuốc

By

gold coast doctorsThuốc viên nhộng1. Định nghĩa:

Phản ứng có hại của thuốc (ADRs hoặc ADR - Adverse Drug Reactions) là phản ứng khó chịu hay độc hại xảy ra ngoài ý muốn xuất hiện khi dùng liều thông thường nhằm mục đích điều trị phòng bệnh chẩn đoán.

Bất cứ thuốc nào kể cả vitamin đều có thể có tác dụng phụ. Có đến 10-20% người bệnh phải nhập viện là do ADR và có khoảng 15% người đang điều trị ở bệnh viện chết không phải do bệnh mà do thuốc. Nên lưu ý thuốc được lưu hành trên thị trường dược phẩm vẫn được các viện bào chế dược phẩm theo dõi ADR (được gọi là theo dõi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 4) để nếu thuốc xuất hiện ADR quá nghiêm trọng sẽ ngưng lưu hành hoặc bị cấm lưu hành thuốc đó và đã có rất nhiều thuốc bị cấm lưu hành sau khi phát hiện ra các tác dụng phụ nghiêm trọng của chúng. Nhiều thuốc phải bán theo đơn bác sĩ.

More...

Hướng dẫn về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

By

gold coast link

Hình ảnh khi có tổn thương phổi(Xem thêm Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - Phần I & II)
          Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh hô hấp mạn tính do đường thở bị tắc nghẽn một phần và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và tử vong ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên COPD không phải là vô vọng. Nếu biết dùng thuốc trong điều trị và biết cách kiểm soát bệnh bệnh nhân có thể vui sống cùng COPD làm chậm quá trình tổn thương ở phổi.

          Để làm chậm quá trình tổn thương phổi bệnh nhân COPD cần xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý môi trường sống trong lành dinh dưỡng đầy đủ luyện tập phù hợp... là những yếu tố hạn chế sự phát triển của bệnh hiệu quả.

More...

Kiểm soát hen tốt hơn

By

Hen phế quản ở trẻ emgold coast accountant

Nghiên cứu mới đây của công ty Aerovance ở Berkeley California Mỹ đã tìm ra một phương pháp mới giúp người bị bệnh hen thở dễ dàng hơn.
Các tác giả đã tiến hành 2 thử nghiệm giai đoạn II khác nhau để xem xét tác dụng của thuốc pitrakinra ở bệnh nhân bị bệnh hen. Trong thử nghiệm thứ nhất 12 bệnh nhân được tiêm 25mg pitrakinra 1 lần/ngày. 12 bệnh nhân khác được dùng placebo. Trong nghiên cứu thứ 2 16 bệnh nhân được hít 60mg pitrakinra 2 lần/ngày và 16 bệnh nhân khác dùng placebo.

More...

Nhóm thuốc Statin - Điều trị tăng Lipid máu

By

melbourne handymanBệnh béo phìCÁC CHẤT ỨC CHẾ HMG - CoA REDUCTASE (CÁC STATIN)
Tên chung quốc tế: HMG - CoA reductase inhibitors.
Mã ATC:
C10A A01 Simvastatin
C10A A02 Lovastatin
C10A A03 Pravastatin
C10A A04 Fluvastatin
C10A A05 Atorvastatin
Loại thuốc: Chống tăng lipid máu (nhóm chất ức chế HMG - CoA reductase nhóm statin).
Dạng thuốc và hàm lượng:
Simvastatin: Viên nén bao phim 5 mg 10 mg 20 mg.
Lovastatin: Viên nén 10 mg 20 mg 40 mg.
Pravastatin: Viên nén 10 mg 20 mg 40 mg.
Fluvastatin: Nang 20 mg 40 mg.
Atorvastatin: Viên nén bao phim 10 mg 20 mg 40 mg.

More...

5 nhận định sai lầm về thuốc kháng sinh

By

gold coast link

Từ những năm 40 của thế kỷ trước con người đã tổng hợp được rất nhiều chế phẩm kháng sinh tạo một cuộc cách mạng trong y học giúp chữa trị các bệnh nhiễm trùng một cách hiệu quả. Thực tế sau đó các bác sĩ thường kê đơn kháng sinh mọi lúc mọi nơi khi phát hiện triệu chứng nhiễm trùng dẫn đến sự kháng thuốc xuất hiện những phản ứng phụ. Chính điều này đã làm nảy sinh nhiều quan niệm sai lầm về cách dùng thuốc kháng sinh. Dưới đây là 5 nhận định sai lầm tiêu biểu.

More...

Một số rối loạn sau chấn thương sọ não

By

TS. Cao Tiến Ðức - Chủ nhiệm khoa Tâm Thần - Bệnh viện 103

Chấn thương sọ não (CTSN) là một hình thức tổn thương ngoại sinh phổ biến nhất của não. Hậu quả của CTSN rất khác nhau từ hồi phục hoàn toàn
đến các di chứng rất nặng nề trong đó rối loạn tâm thần do CTSN khá phổ biến.

More...

Những hiện tượng liên quan đến sức khỏe trẻ em (phần 6)

By

30. Chứng co giật cơ bắp.
Chứng co giật cơ bắp ít thấy ở trẻ em từ 3-4 tuổi trở xuống. Chứng này có những biểu hiện co giật cơ bắp trong thời gian ngắn xảy ra bất chợt hay lặp đi lặp lại nhiều khi không cố ý như: nháy mi mắt ia lịa chép miệng lắc đầu lắc cố lắc vai liên tục v.v...Những biểu hiện này có thể do nguyên nhân thần kinh bị căng thẳng vì lo ngại một điều gì. Những cử chỉ chép miệng lắc đầu oằn người chỗ đông nhiều khi làm cho những người xung quanh thấy khó coi.

More...

Những hiện tượng liên quan đến sức khỏe trẻ em (phần 5)

By

23. Chậm biết đi.
Biết đi là một giai đoạn quan trọng trong đời sống của một đứa trẻ đánh dấu một sự phát triển tốt về các mặt cơ thể tâm lý và tình cảm.
Những điều kiện cần phải có để cháu bé biết đi bao gồm: bộ xương đủ cứng cáp các cơ bắp hệ thống thần kinh và nhất là bộ não đã phát triển được bình thường tới mức nào đó do quá trình được nuôi dưỡng đầy đủ với thức ăn giàu về prôtêin và vitamin sự săn sóc về mặt tâm lý và tình cảm cũng có vai trò quan trọng kích thích đứa bé cố gắng trong việc tập đi.

More...

Những hiện tượng liên quan đến sức khỏe trẻ em (phần 4)

By

17. Bé ăn ngon miệng ăn được. Tại sao?
Nhiều bà mẹ chỉ mong mỏi sao cho con ăn ngon miệng ăn được. Vấn đề này rất rộng và nên chuyển thành vấn đề: "Nuôi sao cho con khỏe thì hơn. Bởi vì nhiều cháu có tính khó ăn ăn ít nhưng sức khỏe vẫn tốt. Thế là được rồi. Vấn đề Bé không chịu ăn đã được nói tới ở phần trên phần nhiều do tâm lý.ở phần này chúng ta chỉ chú ý tới: "Tại sao cháu ăn khỏe thế?".

More...

Những hiện tượng liên quan đến sức khỏe trẻ em (phần 3)

By

10. Toát mồ hôi.
Toát mồ hôi là một biện pháp quan trọng của cơ thể để chống lại nhiệt độ.Trước khi than thở: "Con tôi hay đổ mồ hôi nhiều quá! các bà mẹ nên tìm nguyên nhân nào đã làm Bé như vậy. Vì đã đắp nhiều chăn mền cho cháu quá: việc làm này có hai điểm không có lợi. Một là: mồ hôi ra nhiều cháu bé dễ bị cảm vì đi từ trạng thái bị nóng sang bị lạnh.Hai là: đắp nhiều chăn mặc nhiều áo làm cho cơ thể Bé không quen chống chọi với cái lạnh sẽ trở nên yếu ớt hơn những đứa bé khác.Cũng có những đứa trẻ hay toát mồ hôi nhiều hơn những trẻ khác. ĐẤY LÀ ÐẶC TÍNH CỦA CHÁU MÀ THÔI.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3289','7ro27itgk3874phgddppa418h0','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-23 11:50:30','/ac6482/05-tai-lieu-y-khoa.html')