Ông đồ già

By

gold coast linkVũ Đình Liên                           Hoàng Oanh ngâm thơ
Ông đồ già
mỗi năm hoa đào nở
lại thấy ông đồ già
bày mực tàu giấy đỏ
bên phố đông người qua

bao nhiêu người thuê viết
tấm tắc ngợi khen tài
hoa tay thảo những nét
như phượng múa rồng bay

More...

Ngộ độc thức ăn

By

sydney charterschăm sóc bệnh nhân
          Ngộ độc thức ăn là một bệnh cấp tính xảy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn hoặc thức ăn có chứa các chất có tính chất độc hại đối với người ăn. Bệnh thường xảy ra có tính chất đột ngột nhiều người cùng mắc do ăn cùng một loại thức ăn.Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn thường chiếm tỷ lệ tương đối cao trong đó thịt cá là thức ăn chủ yếu gây ngộ độc tuy vậy tỷ lệ tử vong thấp ngược lại ngộ độc thức ăn không do vi khuẩn tuy ít xảy ra hơn nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn nhiều. Ngộ độc thức ăn phụ thuộc nhiều vào thời tiết mùa hè thường xảy ra nhiều hơn mùa đông. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào khụ vực địa lí tập quán ăn uống điều kiện sinh hoạt ăn uống của từng nơi khác nhau.Trong những năm gần đây việc sử dụng rộng rãi hóa chất trừ sâu trong nông nghiệp các chất phụ gia trong công nghiệp thực phẩm... cũng đang là mối quan tâm lớn đối với những người làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.Tổ chức Y tế thế giới (OMS) đã nhấn mạnh cần thiết phải tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục vệ sinh thực phẩm chấp hành luật vệ sinh ăn uống trong nhân dân trên toàn cầu.

More...

Louis Pasteur

By

melbourne dry cleanersLouis Pasteur

Louis Pasteur sinh ngày 27/12/1822 mất ngày 28/9/1895 là nhà khoa học nổi tiếng người Pháp người đi tiên phong trong lĩnh vực vi sinh vật học.

Ông sinh ra ở Dole một vùng của Jura nhưng bắt đầu đi học tại Arbois. Là một học sinh đầy tài năng Louis Pasteur muốn vào học Trường Sư phạm Paris (École normale supérieure). Để thực hiện mong muốn này vào tháng 10 năm 1838 ông chuyển đến Paris. Tuy nhiên vì thất vọng với cuộc sống mới ở đây ông bỏ luôn ý định vào học Trường Sư phạm và rời Paris để đến học tại Trường Trung học Hoàng gia tại Besançon. Vào năm 1840 rồi năm 1842 ông thi lấy bằng Tú tài Văn chương và Tú tài Toán. Với những kết quả học tập đáng kích lệ này một lần nữa Louis Pasteur lại chuyển đến Paris và cuối cùng vào năm 1843 ông được xếp hạng tư trong kỳ thi vào Trường Sư phạm Paris và được nhận vào học ở ngôi trường danh tiếng này. Tại đây Louis Pasteur theo học hóa học và vật lý và cả tinh thể học (cristallographie). Vào các buổi chiều chủ nhật Louis Pasteur thường làm việc tại phòng thí nghiệm của nhà hóa học nổi tiếng Jean-Baptiste Dumas nhờ đó mà ông đã tích lũy được những kiến thức và kỹ năng quý báu cho công việc nghiên cứu độc lập trong tương lai.

More...

Bốn tiên đoán y khoa năm 2008

By

melbourne handyman


Các chuyên gia trong lĩnh vực y khoa của Mỹ vừa đưa ra những tiên đoán của mình cho năm mới 2008.
     
Theo các chuyên gia này xu hướng trong lĩnh vực y khoa năm 2008 sẽ có những bước đi chập chững trong việc điều trị tận gốc căn bệnh ung thư và sẽ kìm hãm được sự gia tăng bệnh đái tháo đường và béo phì. Sau đây là những tiên đoán bốn căn bệnh chính của thế kỷ.

More...

Bệnh thủy đậu

By

melbourne handyman

1. Tổng quát

Bệnh thủy đậu (Chicken-pox) còn gọi trái rạ phỏng rạ hay thủy hoa là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây dịch do virus Varicella zoster gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa đông xuân. Thống kê tình hình dịch tễ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - THCM trong 5 năm (2001-2005) cho thấy thủy đậu xảy ra quanh năm nhưng thời điểm phát bệnh cao nhất là từ tháng 2 đến tháng 6 trong đó tháng 3 là mùa bùng phát của dịch thủy đậu.

Đây là loại bệnh truyền nhiễm thông thường trẻ em hay mắc phải thỉnh thoảng cũng gặp ở người lớn nếu trước đây chưa mắc bệnh này và thường bị nặng hơn so với trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh thường cao ở các đô thị nơi đông dân và trong những tháng lạnh. Tuổi mắc nhiều nhất là 2-7 tuổi ít khi gặp ở trẻ dưới 6 tháng.

Bệnh thường nhẹ nhưng rất dễ lây 90% những người nhạy cảm sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus thủy đậu sẽ bị mắc bệnh. Bệnh thường lành tính và phát triển có giới hạn ở những người khỏe mạnh tuy nhiên lại nặng hơn nhiều ở những người suy giảm miễn dịch trẻ sơ sinh và người lớn.

More...

By

gold coast mechanicsTruyện 100 chữ
Tâm Bình
Photobucket          Ba mất. Mẹ nó sợ tuổi xuân trôi qua uổng phí đi bước nữa. Nó về ở với Nội.

          Nội già. Nó làm tất cả. Nó giống người châu Phi - đen trùi trũi.
          Có người hỏi: "Mày có buồn không?". Nó yên lặng nhìn xa xăm!

More...

Lời hứa

By

melbourne dry cleanersTruyện 100 chữ
Hải Âu

PhotobucketTết anh chở con đi chơi. Về nhà thằng bé khoe ầm ĩ với lũ bạn cùng xóm. Trong đám trẻ có thằng Linh nhà nghèo lặng lẽ nghe với ánh mắt thèm thuồng. Thấy tội anh nói với nó: "Nếu con ngoan tết năm sau chú sẽ chở con đi chơi".

Mắt thằng Linh sáng rỡ.

Ngày lại ngày. Cuộc đời lại lặng lẽ trôi theo dòng thời gian.

Thoắt mà đã hết năm. Lại tết. Đang ngồi cụng ly với đám bạn thì thằng Linh cứ thập thò.

More...

Mắm tôm nguyên nhân & hệ quả

By

melbourne cleanersTản mạn:
Mắm tôm nguyên nhân và hệ quả
Nguyễn Văn Tuấn

Mắm tôm           Bệnh tả và dịch tiêu chảy cấp tính coi như đã được khống chế nhưng các giới chức y tế vẫn chưa nhất trí nguyên nhân bộc phát của bệnh.  Ngay từ những ngày bệnh mới phát sinh ở qui mô quần thể các quan chức trong Bộ Y tế đã khẳng định mắm tôm là một “thủ phạm”.  Nhưng qua gần 4 tuần điều tra và xét nghiệm mắm tôm được “minh oan”.  Chiều ngày 21/11 Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn kết luận: “Thịt chó mắm tôm không phải là nguyên nhân gây bệnh trong vụ dịch này nữa. Mà nguyên nhân là thực phẩm tươi sống thực phẩm nguội và nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng nề”. (báo Pháp Luật TPHCM).  Trước đó một ngày phát biểu trên báo chí Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết mắm tôm không phải là nguyên nhân gây bệnh tả:  “Mắm tôm không phải là nguyên nhân gây dịch bệnh tiêu chảy lần này.” 

More...

Ba

By

melbourne handymanTruyện 100 chữ
Nguyễn Duy (TP. HCM)
Ảnh nghệ thuậtXưa nội nghèo Ba đi ở cho ông bá hộ chăn trâu để chú được đi học. Thành tài chú cưới vợ ra riêng.

Ngày hỏi vợ cho thằng Hai chú mời mấy người cùng cơ quan. Ai cũng com-lê cà-ra-vát. Chú bảo: "Anh Hai hay đau bao tử ở nhà nghỉ cho khỏe". Ba ừ im lặng vác cày ra đồng. Mồ hôi đổ đầy người.

Cũng những giọt mồ hôi ấy xưa mặn nồng biết chừng nào mà giờ sao nghe chát cả bờ môi.

More...

Phản ứng có hại của thuốc

By

gold coast doctorsThuốc viên nhộng1. Định nghĩa:

Phản ứng có hại của thuốc (ADRs hoặc ADR - Adverse Drug Reactions) là phản ứng khó chịu hay độc hại xảy ra ngoài ý muốn xuất hiện khi dùng liều thông thường nhằm mục đích điều trị phòng bệnh chẩn đoán.

Bất cứ thuốc nào kể cả vitamin đều có thể có tác dụng phụ. Có đến 10-20% người bệnh phải nhập viện là do ADR và có khoảng 15% người đang điều trị ở bệnh viện chết không phải do bệnh mà do thuốc. Nên lưu ý thuốc được lưu hành trên thị trường dược phẩm vẫn được các viện bào chế dược phẩm theo dõi ADR (được gọi là theo dõi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 4) để nếu thuốc xuất hiện ADR quá nghiêm trọng sẽ ngưng lưu hành hoặc bị cấm lưu hành thuốc đó và đã có rất nhiều thuốc bị cấm lưu hành sau khi phát hiện ra các tác dụng phụ nghiêm trọng của chúng. Nhiều thuốc phải bán theo đơn bác sĩ.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3289','6avmtsihjbouoj8o0nasdd4qd3','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-23 11:52:56','/news/page-2.html')